Kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 mà phụ huynh cần có

Việc dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 không hề đơn giản như mọi người đã nghĩ. Các bậc phụ huynh cần phải có nhiều kĩ năng thì mới mong con mình học tốt tiếng Anh được. Dưới đây là một số kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho con mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cho các bạn.

Kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1

1. Những điều mà phụ huynh nên làm

Điều thứ nhất: phụ huynh cũng phải có đam mê và hiểu biết về tiếng Anh. Cha mẹ luôn khuyên con nên học tốt và nhiều tiếng Anh, học tieng Anh cho be lop 1 dễ dàng lắm nhưng cha mẹ vẫn chưa thể hiện được sự hiểu biết và đam mê với ngôn ngữ này. Trẻ em thường có thói quen bắt chước người lớn đặc biệt là cha mẹ. Vì vậy nếu cha mẹ biết tiếng Anh và có đam mê thì sẽ có thể truyền cảm hứng đó cho con. Mỗi tối cha mẹ có thể nói với con vài câu tiếng Anh để bé dễ thích nghi với việc học tiếng Anh hơn.

Kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 mà phụ huynh cần có

Vì vậy nếu muốn con học tốt tiếng Anh thì cha mẹ nên làm tấm gương cho con của mình. Hãy tự học lấy một chút tiếng Anh cơ bản để việc dạy con dễ dàng hơn.

Điều thứ hai: dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 cần có sự kiên nhẫn. Nhiều cha mẹ cảm thấy bực tức khi con nhà mình không học tốt được tiếng Anh mà con người khác lại học rất giỏi.

Mỗi bé có một khả năng hấp thụ ngoại ngữ khác nhau. Vì vậy nếu con mình học chưa tốt, cha mẹ cần kiên nhẫn dạy học và luôn khích lệ con cố gắng học tiếng Anh. Không nên mắng hoặc đưa ra những câu so sánh các bé với nhau. Những câu nói đó sẽ khiến trẻ cảm thấy áp lực, mất tự tin và không thể học tốt tiếng Anh được.

Điều thứ ba: Hãy để trẻ thoải mái khi học. Tâm lý của trẻ em rất yếu đối vì vậy không nên tạo áp lực học tập cho con. Hãy để trẻ thoải mái nhất khi học. Nếu bé được điểm thấp không nên có những lời nói trách móc và nên động viên bé học thật tốt. Cha mẹ có thể đặt ra những mục tiêu cho bé rồi đưa ra phần thưởng để trẻ phấn đấu. Lúc này cha mẹ sẽ tạo ra được động lực học tập cho con của mình. Chắc chắn các bé sẽ cảm thấy học tiếng Anh cho trẻ lớp 1 tốt hơn.

Điều thứ tư: Trao đổi tiếng Anh với con. Nhiều cha mẹ sử dụng tiếng Việt để hỏi con và muốn con nói lại bằng tiếng Anh. Hoặc đang giữa lúc đông người muốn khoe khả năng tiếng Anh của con mình nên yêu cầu bé nói. Điều này là rất khó khăn.

Nếu cha mẹ muốn giao tiếp tiếng Anh của con tốt thì cha mẹ phải nói tiếng Anh với con. Cha mẹ chỉ cần biết một vài câu nói tiếng Anh đơn giản là có thể giao tiếp được với con rồi. Còn vừa học tiếng Anh thì cha mẹ có thể ở bên để học cùng như một người bạn.

Kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 mà phụ huynh cần có

2. Học tiếng Anh cùng con để giúp giải quyết khó khăn

Khi trẻ học tiếng Anh cho bé lớp 1 thì gặp rất nhiều khó khăn. Cha mẹ là người nên học tiếng Anh cùng con để giúp trẻ giải quyết những khó khăn đó. Đó là bởi vì:

Về phía nhà trường, hầu hết các trường học hiện nay trình độ của các giáo viên chưa ở mức quá cao nên việc sử dụng tiếng Việt trong lớp học quá nhiều làm thời gian học tiếng Anh ít đi, trình độ các bé trong cùng một lớp chênh lệch nhau… Vì vậy nếu muốn trẻ thực sự học tốt tiếng Anh nên tìm những trường dạy song ngữ 2 là tốt nhất.

Về phía phụ huynh, chưa tạo điều kiện để trẻ tiếp xúc với tiếng Anh nhiều. Ở nhà cha mẹ nên giúp con tiếp xúc với tiếng Anh thông qua các bài hát, các câu chuyện hoặc phim hoạt hình bằng tiếng Anh. Thời gian tiếp xúc tiếng Anh ít nhất là 1 tiếng mỗi ngày và thực hiện thường xuyên. Điều này sẽ tạo nên thói quen học tiếng Anh cho bé. Việc tiếp xúc với tiếng Anh trong một thời gian dài sẽ đi sâu vào não dưới dạng tiềm thức, giúp cho bé có thể học tiếng Anh tốt hơn như phản xạ một cách rất tự nhiên.

Kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 mà phụ huynh cần có

Vì vậy, nhiều cha mẹ để con đi học tiếng Anh cho trẻ lớp 1 tại các trung tâm vào cuối tuần sẽ không thể giúp trẻ nhớ được những từ đó. Cha mẹ cần theo sát quá trình học của con trên lớp, con học tới bài nào thì mình xem bài đó và trò chuyện, học cùng con, tạo điều kiện để con tiếp xúc với bài học đều đặn mỗi ngày để bài được ghi nhớ sâu vào tiềm thức của trẻ. Ở nhà cha mẹ nên cho con tiếp xúc với tiếng Anh nhiều hơn, mở tivi kênh hoạt hình tiếng Anh, hoặc các bài hát, bài học bằng tiếng Anh, trước khi ngủ đọc truyện tiếng Anh cho con nghe.

Đó là những kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cho các bậc phụ huynh. Mong rằng với những chia sẻ này có thể giúp con của bạn học tiếng Anh được tốt hơn. Chúc các bạn dạy con tiếng Anh thật tốt.

Xem thêm: Học Anh văn giao tiếp ở đâu, cách tự học tiếng Anh ở nhà.

Facebook Comments

Tin bài liên quan

Tuyệt chiêu dạy tiếng Anh lớp 1 cho trẻ hiệu quả nhất

Làm thế nào để dạy tiếng Anh lớp 1 cho trẻ hiệu quả nhất? Làm sao để con thêm yêu thích tiếng Anh mà không cảm thấy áp lực học tập? Học tiếng Anh chưa bao h đơn giản, đặc biệt là dạy trẻ học ngôn ngữ này lại càng khó khăn hơn. Để trẻ […]

  • phong2tech
  • 747 Views
  • Th3/11/2019
Dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ lớp 1 như thế nào là đúng?

Từ vựng tiếng Anh cho trẻ lớp 1 là nền tảng cho việc học tiếng Anh sau này của bé. Vì vậy học tốt từ vựng thì việc học tiếng Anh sẽ dễ dàng hơn. Dưới đây là một số cách dạy tiếng Anh cho trẻ em lớp 1 mà chúng tôi muốn chia sẻ […]

  • duy2tech
  • 808 Views
  • Th2/18/2019

Dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 không hề dễ dàng đối với nhiều bậc phụ huynh muốn con mình tiếp cận được với ngoại ngữ ngay từ khi bước vào lớp 1. Vì thế, trước khi bắt đầu dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1, cha mẹ phải đưa ra lộ trình cho con […]

  • phong2tech
  • 295 Views
  • Th12/22/2018