Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 hiệu quả

Dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 không hề dễ dàng đối với nhiều bậc phụ huynh muốn con mình tiếp cận được với ngoại ngữ ngay từ khi bước vào lớp 1. Vì thế, trước khi bắt đầu dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1, cha mẹ phải đưa ra lộ trình cho con và tìm cho con một số phương pháp học tiếng Anh nhanh chóng và hiệu quả. Trong giai đoạn này, để trẻ tiếp cận với ngoại ngữ tốt, cha mẹ không được gò ép trẻ học, hãy để trẻ học một cách tự nhiên, có như vậy ngôn ngữ này mới thẩm thấu vào trí não trẻ tốt nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh tìm ra cách dạy trẻ học tiếng Anh lớp 1 tốt nhất. Hãy cùng tham khảo ngay thôi nào!

Cách dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 hiệu quả tại nhà

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 hiệu quả

Cho bé nghe, giao tiếp cuộc đàm thoại tiếng Anh đơn giản

Hội thoại đơn giản sẽ giúp trẻ học được những câu tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho trẻ lớp 1, vì thế việc cho trẻ nghe các cuộc đàm thoại căn bản này sẽ giúp trẻ học và có thể bắt chước giao tiếp tiếng Anh thành thạo, phát triển kỹ năng nghe nói cho trẻ.

Dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em lớp 1

Độ tuổi này không cần thiết phải dạy một cách rõ ràng quy tắc ngữ pháp, thay vào đó cho chúng nghe và sử dụng cấu trúc ngữ pháp khác nhau trong nhiều bối cảnh, ví dụ như ‘have got’ khi bạn đang nói hình dáng bên ngoài của một ai đó, hoặc ‘must / must not’ khi nói về nội quy của trường của chúng. Nghe ngữ pháp được sử dụng trong bối cảnh từ khi còn nhỏ sẽ giúp con bạn sử dụng nó một cách tự nhiên và chính xác khi chúng lớn. Việc sử dụng sơ đồ tư duy để dạy ngữ pháp tiếng Anh là một cách hữu hiệu bạn nên áp dụng.

Dạy ít chơi nhiều

Đúng hơn chúng ta phải nói đây là phương pháp “Học mà chơi, chơi mà học”, trong đó, gia sư, giáo viên giảng dạy không theo một giáo trình nhất định nào cả mà sẽ tạo ra những đồ chơi đa dạng, trò chơi hiệu quả. Trò chơi phải mang nhiều màu sắc bằng tiếng Anh cho trẻ Từ đó, các trẻ sẽ dễ dàng tiếp xúc với tiếng Anh nhiều hơn

Thực hành nhiều (hình ảnh) nhiều hơn lý thuyết suông

Trong quá trình tổ chức các trò chơi các bạn nên nhớ rằng sử dụng hình ảnh, trò chơi, hát hò, diễn kịch,… nói chung là các trò chơi nhằm giúp các trẻ tiếp xúc với tiếng Anh một cách tự nhiên, không ép buộc. Dường như là tự nguyện

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 hiệu quả

Học với flashcard

Đối với tiếng Anh lớp 1, đây chương trình chủ yếu giúp các bé làm quen và tiếp xúc lần đầu với ngôn ngữ mới. Vì vậy hãy cho bé học các từ vựng đơn giản và cơ bản. Không nên cố gắng cho bé học càng nhiều càng tốt, vì có thể sẽ gây tác dụng ngược, làm cho bé sợ hãi và ám ảnh với tiếng Anh. Một trong những hình thức học tiếng Anh lớp 1 rất hay và hiệu quả cho bé chính là học với flashcard – thẻ học từ vựng.

Flashcard giúp cho các bé ghi nhớ các từ vựng tiếng Anh lâu hơn so với phương pháp học truyền thống và có sự liên tưởng thực tế thông qua các hình ảnh sinh động trên thẻ. Khoa học cũng đã chứng minh rằng khi học với hình ảnh thì mức độ ghi nhớ của não bộ sẽ nhanh và lâu hơn, giúp cho bé học tiếng Anh một cách thích thú, tự nhiên và cởi mở.

Học qua các bài hát, phim hoạt hình tiếng Anh

Trẻ tiểu học là độ tuổi luôn yêu thích và có sự chú ý đến những bài hát thiếu nhi hay các bộ phim hoạt hình. Vì thế cho các bé nghe và xem những bài hát thiếu nhi, phim hoạt hình bằng tiếng Anh chính là cách vừa tạo sự hứng thú khi học vừa giúp các bé nhớ các từ tiếng Anh lớp 1 lâu hơn.

Có thể chọn những bài hát tiếng Anh dành cho thiếu nhi với câu từ ngắn, đơn giản, hay các bộ phim hoạt hình có liên quan đến từ vựng các bé đã được học để mở cho các bé nghe, xem. Sau mỗi bài hát hay tập phim, hãy giúp các bé chỉ ra các từ đã học có trong bài hát hay các câu thoại để các bé có sự liên tưởng thực tế áp dụng những từ ấy, nhưng nên theo cách nhẹ nhàng, không gò ép vì trẻ mới chỉ tập làm quen với các từ. Nhờ vậy, trẻ sẽ tiếp thu tiếng Anh một cách tự nhiên và ghi nhớ lâu hơn.

>>> Xem thêm: tiếng Anh cho bé lớp 1.

Sử dụng học cụ hơn giáo trình

Việc bám theo một giáo trình nào đó sẽ hạn chế năng lực sáng tạo trẻ. Dạy tiếng Anh cho trẻ em cần chú ý những học cụ (kể cả bài hát, trò chơi, diễn kịch,…) để làm tăng hoạt động của các em khuyến khích trẻ nghe nói, giao tiếp tiếng Anh nhiều. Việc sử dụng các loại thiết bị công nghệ như máy nghe nhạc, điện thoại, truyền hình hay máy tính và các phần mềm kèm theo sẽ giúp đẩy nhanh việc nắm bắt ngôn ngữ nhưng không phải là cái duy nhất làm tăng hiệu quả sử dụng.

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 hiệu quả

Hi vọng với những cách dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 ở trên, các bậc phụ huynh sẽ lựa chọn được cho con mình cách dạy học hay, phù hợp và tốt nhất đối với trẻ. Hãy để trẻ tiếp cận với ngôn ngữ này càng sớm càng tốt, có như vậy trẻ mới có nền tảng vững chắc để làm bàn đạp làm chủ ngôn ngữ này trong tương lai. Chúc các bậc phụ huynh nuôi dạy trẻ tốt!

Có thể bạn quan tâm: trung tâm Anh ngữ tại Bắc Ninh, trung tâm Anh ngữ tại Ninh Bình, trung tâm Anh ngữ tại Nghệ An.

 

Facebook Comments

Tin bài liên quan

Tuyệt chiêu dạy tiếng Anh lớp 1 cho trẻ hiệu quả nhất

Làm thế nào để dạy tiếng Anh lớp 1 cho trẻ hiệu quả nhất? Làm sao để con thêm yêu thích tiếng Anh mà không cảm thấy áp lực học tập? Học tiếng Anh chưa bao h đơn giản, đặc biệt là dạy trẻ học ngôn ngữ này lại càng khó khăn hơn. Để trẻ […]

  • phong2tech
  • 747 Views
  • Th3/11/2019
Kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 mà phụ huynh cần có

Việc dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 không hề đơn giản như mọi người đã nghĩ. Các bậc phụ huynh cần phải có nhiều kĩ năng thì mới mong con mình học tốt tiếng Anh được. Dưới đây là một số kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho con mà chúng tôi muốn chia sẻ […]

  • duy2tech
  • 750 Views
  • Th3/04/2019
Dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ lớp 1 như thế nào là đúng?

Từ vựng tiếng Anh cho trẻ lớp 1 là nền tảng cho việc học tiếng Anh sau này của bé. Vì vậy học tốt từ vựng thì việc học tiếng Anh sẽ dễ dàng hơn. Dưới đây là một số cách dạy tiếng Anh cho trẻ em lớp 1 mà chúng tôi muốn chia sẻ […]

  • duy2tech
  • 808 Views
  • Th2/18/2019